Chi tiết bài viết

Lợi ích của cây cảnh trồng trong nhà

01/06/2020

    Nhà là một khối không khí đóng, nhiều người cùng chia sẻ và toát ra hơi thở của người chia sẻ nó; nhiều đồ đạc chất trong khoảng không gian đó; nhiều hoạt động diễn ra trong bốn bức tường ( nấu ăn, làm việc, bài tiết…); có nhiều thiết bị hoạt động tại đó ( tivi, tủ lạnh, máy tính…). Chắc chắn bầu không khí trong nhà sẽ ngột ngạt hơn nhiều so với khoảng không lồng lộng bên ngoài. Khí ozon là một trong những thành phần chính gây ra sự ô nhiễm không khí. Mặc dù nhiễm ozon phần lớn là do liên quan tới không khí bên ngoài, nhưng loại khí này còn xâm nhập vào môi trường bên trong nhà ở. Vì vậy, việc sử dụng cây cảnh trồng trong nhà là rất quan trọng và cần thiết.

     Hiện nay, nhà ở thường gắn liền với thiên nhiên. Đưa hoa cây cảnh vào nội thất là giải pháp rất hữu ích, hình thành nên cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện môi trường sống và điều chỉnh luồng khí. Màu xanh của lá cây cảnh trồng trong nhà không chỉ điều hòa khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở. Vì vậy, sử dụng cây cảnh trồng trong nhà nên chọn những loại cây xanh tốt, có nhiều mầm lộc, phù hợp với môi trường sống, ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm. Nên tránh các loại cây xù xì khô nhám, gai góc.

     Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy rằng: sử dụng cây cảnh trồng trong nhà có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu cũng đã liệt kê ra một loại cây thích hợp làm cây cảnh trồng trong nhà hay văn phòng làm việc như: cây Thường Xuân, những loại cây có lá sáp và cây thuộc họ Dương Xỉ.

Cây Thường Xuân

     Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới ( WHO), mỗi năm có hơn 1,6 triệu người chết liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà. Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Georgia – Mỹ đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của một số loại cây cảnh trong việc giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 28 loại thực vật phổ biến thường được dùng làm cây cảnh trồng trong nhà, về khả năng loại bỏ các chât ô nhiễm của chúng với không khí trong nhà. Trong những loài được thử nghiệm thì những loại cây như Dây Thường Xuân, cây có lá sáp và cây thuộc họ Dương Xỉ, được đánh giá là có khả năng hấp thụ tốt nhất đối với các loại khí thải gây ô nhiễm không khí trong nhà và công sở. Các nghiên cứu đã chỉ ra, một số loại cây cảnh trồng trong nhà nói trên không những loại bỏ hiệu quả những khí gây ô nhiễm, mà còn có tác dụng làm giảm căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc và giảm các triệu chứng của sức khỏe kém.

     Việc sử dụng cây cảnh trồng trong nhà không chỉ có lợi cho sức khỏe của con người, mà còn ảnh hưởng tích cực tới nghành công nghiệp cây cảnh, vì điều này sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng các loại cây cảnh trồng trong nhà, cây cảnh văn phòng…

     Thực tế, đa số các loại vật liệu xây dựng và trang trí nội thất đều ít nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bắt nguồn từ sơn, vecni, keo dính kính… Một danh sách dài các hợp chất hữu cơ như benzen, xylen, hexan, heptan, octan… có thể gây hen xuyễn, dị ứng hay các triệu trứng liên quan đến thần kinh như: đau đầu, xổ mũi hắt hơi, mất ngủ… Như vậy, không chỉ môi trường bên ngoài mới bị ô nhiễm, những căn phòng kín trong nhà chúng ta cũng chứa đầy các loại khí độc hại, và sử dụng cây cảnh trồng trong nhà là giải pháp điều hòa không khí hiệu quả, là bộ máy lọc chất ô nhiễm hữu hiệu và mau lẹ, tạo nên môi trường sống trong lành và mạnh khỏe hơn.

     Cây cảnh trồng trong nhà có thể chuyển đổi các khí độc hại bằng cách vận chuyển nó xuống đến tận rễ để cho các vi sinh vật có trong đất và rễ làm nhiệm vụ trung hòa và loại trừ. Để hỗ trợ cây cảnh trong nhà lọc khí thật hiệu quả, ban phải làm sao cho không khí lưu chuyển tốt ở phần rễ cây, và cây luôn được giữ ẩm tốt vì nhờ đó mà không khí sẽ luân chuyển tốt hơn Muốn cây làm tốt phận sự hút khí ô nhiễm thì cây phải luôn sạch bụi, do đó phải thường xuyên lau lá cho cây. Ngoài ra giải pháp hữu hiệu nữa là rải lên mặt đất trồng một lớp sỏi nhỏ không quá dày, nhờ thế mà nước tưới dễ thẩm thấu, đồng thời tránh đươc các loại nấm mốc trên chậu cây. Theo các kết quả nghiên cứu thì chỉ cần 3 loại cây cảnh trồng trong nhà với chậu cây cỡ trung bình là có thể lọc sạch 60 mét khối không khí trong một giờ.

     Lời kết: Việc sử dụng các loại cây cảnh trồng trong nhà không chỉ cải thiện chất lượng không khí, loại bỏ các khí độc hại, tạo sự tươi mát cho không gian sống, mà chúng còn giúp con người giảm stress, tăng hiệu quả hoạt động và giảm các triệu chứng mệt mỏi, ốm đau

Viết bình luận
0969202215
popup

Số lượng:

Tổng tiền: