Chi tiết bài viết

Ý nghĩa và cách chăm sóc cây Đuôi công

01/06/2020

Tên thường gọi: Cây Đuôi Công

Tên khoa học: Calathea medallion /Calathea makoyana Thuộc họ thực vật: Marantaceae (họ Củ dong)

Chiều cao: 25 -40 cm

Công dụng: Cây đuôi công là loài cây kiểng lá thường dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền hay bụi cây trang trí tiểu cảnh sân vườn nhà phố,  trường học, công viên, công sở, cơ quan, biệt thự… Ngoài ra, cây đuôi công còn trồng chậu hoặc cây đuôi công trong nước làm cây cảnh nội thất, văn phòng.

Ở Việt Nam thường trồng 2 loài đuôi công là loài Calathea medallion và Calathea makoyana

1. Cây đuôi công loài Calathea medallion

Cây đuôi công Calathea medallion là một cây kiểng lá nhiệt đới Nam Mỹ. Cây đuôi công Calathea medallion mọc thành bụi thưa, thân rễ nằm trong đất. Cây đuôi công Calathea medallion có tán lá thấp. Lá cây đuôi công Calathea medallion hình bầu dục, nhọn hai đầu, màu đỏ tía ở mặt dưới, mặt trên lục nhạt đậm xen kẽ nổi rõ các vằn màu trắng tạo thành một viền nhỏ song song  dọc theo mép lá.

Cụm hoa đuôi công Calathea medallion hình cầu mọc giữa đám lá. Lá bắc màu xanh trắng.

2. Cây đuôi công loài Calathea makoyana

Cây đuôi công Calathea makoyana là một loài thường xanh lâu năm, cây bản địa ở miền đông Bazil. Cây đuôi công Calathea makoyana có thân rễ dày và đạt đến một chiều cao 30 – 50 cm. Lá cây đuôi công Calathea makoyana mọc trên cuống lá dài 25 – 30 cm xuất phát từ dưới đất (thân rễ). Lá có hình bầu dục dài 25 – 30 cm. Các lá mới được cuộn khi chúng xuất hiện và có màu hơi hồng đỏ trên mặt dưới. Mặt trên lá khi già màu xanh non có mép xanh đậm, trên mặt lá có các vệt xanh đậm kéo từ gân chính ra. Mặt dưới lá tại các vệt xanh đậm của mặt trên chuyển thành màu đỏ tía.

Hoa cây đuôi công Calathea makoyana được nhìn thấy quá lá bắc xanh nhạt trên cây trưởng thành nhưng chúng không đáng kể. Hoa có màu trắng và xuất hiện định kỳ trong cả năm.

Cách chăm sóc và nhân giống:

Chăm sóc: Chăm sóc rất đơn giản, tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần. Để lá có màu sắc đẹp và thân khỏe mạnh nên  đặt cây nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Phát triển tốt nơi đất ẩm, hoặc trong nước vì thế có thể trồng trong nước làm cây thủy sinh. Khi trồng cây đuôi công trong đất thì chú ý sau khi tưới nước xong nên kiểm tra xem có bị nước thừa trong chậu cây hay không. Nếu thừa nhiều nước sẽ bị úng ngập gây ra thối rễ. Tốt nhất trước khi trồng bạn hãy rải một lớp sỏi hay đá vào dưới đáy chậu để hút bớt lượng dư thừa  hoặc nếu không sau khi tưới xong, nên lật nghiêng chậu để nước thừa ra hết.

Nhân giống: Cây đuôi công nhân giống từ tách bụi. Cây mọc khỏe.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại cây nội thất khác tại Gardenshop.vn nhé.

Viết bình luận
0969202215
popup

Số lượng:

Tổng tiền: