Chi tiết bài viết

Chăm sóc cây cảnh trong nhà vào mùa đông

01/06/2020

 

Trong những ngày đông lạnh giá, một vài chậu cây cảnh trong nhà có thể khiến cho căn phòng của bạn trở nên ấm cúng và tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, không phải loại cây cảnh nào cũng chịu được thời tiết giá lạnh và chúng cần phải được chăm sóc đặc biệt để luôn khỏe mạnh trong những tháng mùa đông.

Hình ảnh: Cây xanh giúp văn phòng tràn ngập sức sống.

Dưới đây là một số lời khuyên cho việc chăm sóc cây cảnh trong nhà của bạn trong mùa đông sắp tới:

Cung cấp cho cây đủ ánh sáng.

Cũng như con người, cây cảnh cũng cần ánh sáng mặt trời để sinh sống và phát triển, nhưng thật khó để có được chúng giữa những ngày mùa đông giá lạnh này.

Lượng ánh sáng tự nhiên mà các hộ gia đình, các văn phòng làm việc có được trong những tháng mùa đông là rất ít, bạn hãy di chuyển các chậu cây cảnh của bạn đến gần các cửa sổ và các khu vực mà có lượng ánh sáng chiếu vào nhiều nhất trong mùa đông.

Ngoài ra các cửa sổ được lau sạch cả bên trong lẫn bên ngoài để ánh sáng có thể chiếu vào được tối đa và hãy chắc chắn rằng không còn bất kỳ lớp bụi nào trên lá cây để lá có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất.

Hình ảnh: Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

 

Cung cấp nước cho cây đúng cách.

Trong những tháng mùa đông, đa số vấn đề không phải là cây cảnh không có đủ nước, mà là mọi người cung cấp cho chúng quá nhiều nước.

 Bạn hãy kiểm tra cả phần đất dưới bề mặt chậu cây trước khi tưới cây. Một số chậu cây cảnh cần phải để khô hoàn toàn cả bầu đất trước khi được tưới nước một lần nữa, do đó bạn nên thử ấn xuống đất một vài cm và xem liệu đất đã khô hết hay chưa.

 Khi bạn tưới nước cho cây cảnh, tốt nhất là bạn nên bỏ chậu cây ra khỏi chiếc đĩa hứng nước và đặt chúng dưới vòi nước tưới để cho nước chảy qua đất và thoát ra phía dưới. Sau đó đặt cây cảnh trở lại trong đĩa và kiểm tra lại trong khoảng 15 phút. Nếu có bất kỳ nước thừa nào chảy ra chiếc đĩa, bạn cần đổ nó đi ngay.

Hình ảnh: Tưới nước đúng cách và đúng nhu cầu của cây.

Cắt tỉa và thay chậu cho cây.

Mùa đông là khoảng thời gian bạn nên tỉa lá cho cây nhiều. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại cây cảnh mà bạn có. Tuy nhiên, nếu các chậu cây cảnh trong nhà của bạn là các loại cây thân leo thì giờ là thời điểm để cắt tỉa chúng thường xuyên rồi đấy.

 Tấc cả các cay đều có nhu cầu cần thay chậu, nhưng nếu bạn các loại cây cảnh thân gỗ có xu hướng chậm phát triển hơn vào mùa đông, bạn cần phải thay chậu cho cây vào gần cuối mùa để chúng sẵn sàng chớm nở và phát triển khi mùa xuân đến.

Hình ảnh: Cắt tỉa cành cây định kỳ, loại bỏ cành xấu, sâu bệnh

Thường xuyên quan sát các loài sâu bệnh gây hại.

Trong những tháng mùa đông, cây thiếu ánh sáng mặt trời và tăng độ ẩm do độ ẩm không khí thấp đều là những yếu tố có thể dẫn đến việc cây bị sâu bệnh. Các loài thường gây hại cho cây cảnh trồng trong nhà trong mùa đông là nhện, muỗi, nấm, rệp sáp và một số loài khác. Hãy cảnh giác nếu chúng bắt đầu xuất hiện trong nhà, gần các chậu cây cảnh của bạn và hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp để loại bỏ sâu bệnh khi chúng xuất hiện.

Hình ảnh: Quan sát và bát sâu bọ cho cây

Cây nhà bạn sẽ luôn xanh tốt nếu bạn biết chăm cây đúng cách. Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận
0969202215
popup

Số lượng:

Tổng tiền: